Có khi nào bạn từng nghĩ về cái gọi là hạnh phúc lâu dài? Cái sẽ tồn tại mãi mãi và tuyệt đối? Tôi đang đi tìm thứ hạnh phúc đó – và Đức Phật đã chỉ cho tôi rất rõ nó ở đâu.

Hạnh phúc lâu dài không chấp nhận sự thay đổi (vô thường), sự đau khổ dù chỉ là một chút ít nỗi đau. Đó sẽ là một trạng thái bình an vĩnh viễn.

Tất nhiên đó không hoàn toàn là cái chết. Vì chết không phải là hết đâu bạn. Nếu bạn vẫn vô minh, thì cái chết sẽ là mở đầu cho cuộc tái sinh mới – và bạn lại tiếp tục trôi lăn trong luân hồi.

Đó cũng không phải một trạng thái mơ hồ không có thật. Bởi vì chính Đức Phật và các đệ tử của Ngài đã chứng nghiệm Niết Bàn. Mà Đức Phật thì tôi tin chắc Ngài không nói dối.

Niết Bàn là một trạng thái, hay một cõi khác, hay một cái gì thì tôi sẽ nói với bạn cụ thể hơn sau. Về khái niệm tôi hiểu rất rõ nhưng tôi sẽ không giải thích cho đến khi tôi tự mình chứng được trạng thái đó. Có vẻ nó rất khó diễn đạt hay mô tả – một bậc Thầy về ngôn ngữ như Đức Phật còn cảm thấy không thể diễn tả hết thì tôi cũng không mong gì hơn. Nhưng tôi hứa nếu tôi chứng đạt tôi sẽ chỉ cho bạn chi tiết nhất có thể.

Trước đây, thỉnh thoảng tôi đã từng trải nghiệm một chút ít cảm giác của Niết Bàn. Đó là khi tôi cảm thấy tuyệt đối thanh thản và vô lo vô nghĩ. Trong tôi không còn mối vướng bận, lo lắng gì cả. Được mất khen chê với tôi không còn quan trọng. Tôi sống như mây trời vậy. Đó là khi tôi tưởng tượng ra lúc xác thân này của tôi ra đi mãi mãi và tôi cũng không muốn một xác thân mới nào nữa. Mọi phiền não đi kèm với nó đều bay biến, đều chỉ là ảo tưởng. Nhưng tôi biết đó chỉ là một phần nếm thử rất nhỏ của Niết Bàn.

Tôi hy vọng mình sẽ hàng ngày duy trì được chánh niệm về cái chết – không được trong từng hơi thở như Đức Phật dạy, thì ít nhất cũng là nếu ngày mai mình ra đi thì hôm nay mình sẽ làm gì? Nó sẽ giúp ích cho tôi rất nhiều để biết chắt lọc ưu tiên làm những gì quan trọng nhất của cuộc đời để sẽ không hối tiếc nếu gặp Thần Chết.

Tôi không nghĩ mình bi quan đâu – ngược lại, rất thực tế.

Trên đây là một vài tâm sự hôm nay ngày 4/3/2018 của tôi. Cám ơn bạn đã theo dõi. Chúc bạn tuần mới làm việc hiệu quả! Hẹn gặp lại ở bài viết sau.