Một ngày trôi qua để lại điều gì cho bạn? Có rất nhiều chuyện xảy ra đã dạy cho tôi nhiều điều. Có lẽ chúng ta nên tổng kết một ngày giống như tổng kết năm vậy, để rút kinh nghiệm ngay cho ngày mai. Nhưng bây giờ cuối ngày rồi rất mệt mỏi, đầu óc bắt đầu trở nên lộn xộn và chỉ nhớ được những ấn tượng mạnh mẽ nhất. Tôi nghĩ mình nên có 1 cuốn sổ ghi chép lại những khoảnh khắc cần rút ra một điều gì đó để tối về xem may ra mới nhớ hết được.

Để tôi kể bạn nghe 1 câu chuyện để lại cho tôi ấn tượng mạnh mẽ nhất ngày hôm nay. Đó là tôi được biết trước đây rất nhiều đồng nghiệp đã ghét tôi – có lẽ tôi làm họ phật ý gì chăng? Đến nay thì đỡ hơn rồi, nhưng chắc vẫn còn. Dù đã biết việc này nhưng có một nỗi buồn chợt đến. Những việc mình làm theo lẽ phải, những việc mình làm cho họ đâu có được ghi nhận? Cũng có thể còn do thái độ của tôi chăng? Chắc phần nhiều do lỗi của tôi hơn. Tôi biết mình cần phải cải thiện nhiều thứ. Nhưng điều tôi thấy yên tâm nhất là trước nay tôi ít khi làm trái lương tâm của mình. Và điều an ủi là BGĐ đã nhìn nhận được và thưởng cho tôi xứng đáng. Quan trọng nhất là tôi đang sống là chính mình, không làm hại ai, cố gắng đóng góp, và tự cải thiện hàng ngày. Làm hài lòng tất cả không phải mục tiêu cuộc đời tôi, dù rằng làm hài lòng đa số vẫn tốt hơn. Nhưng ít nhất những gì họ phản ứng sẽ cho tôi thông tin cần phải làm gì để trở nên hoàn thiện hơn, hạnh phúc hơn. Nghĩ đến đây tôi không còn thấy buồn nữa. 🙂

Tôi kể chuyện hơi dài rồi. Điều cuối cùng có ý nghĩa nhất mỗi ngày đối với tôi là được chọn đọc ngẫu nhiên 1 bài Kinh Phật. Thực sự biết ơn Đức Phật, dù Người đã an tịch hơn 2500 năm nhưng những lời dạy của Người đến nay vẫn còn khai sáng cho bao lớp người, trong đó có tôi. Bài Kinh cho ngày hôm nay là bài Gửi Kandarayana, ở đó Đức Phật dạy “Người trưởng thành hay không không phải do tuổi tác quyết định – nếu một người 80, 90, 100 tuổi mà vẫn tham đắm dục lạc, đắm chìm trong những suy nghĩ dục lạc, vẫn khát khao theo đuổi dục lạc, thì chỉ là người còn non nớt. Ngược lại, nếu một người trẻ tuổi nhưng không tham đắm dục lạc, không đắm chìm trong những suy nghĩ dục lạc,  không khát khao theo đuổi dục lạc, thì đó là người đã trưởng thành.”

Cám ơn đã lắng nghe! Chúc các bạn ngủ ngon và đón chào ngày mới đầy năng lượng nhé!