Hôm nay tôi muốn kể bạn nghe một điều “ngộ ra” rất thú vị của tôi. Thật ra không phải tôi tự phát hiện, mà đúng ra là tôi ngộ được chân lý mà Đức Phật đã dạy. Đó là: TÂM THỨC TẠO TÁC NÊN THẾ GIỚI.

Chắc bạn sẽ nghĩ Tâm thức “tuổi gì” mà tạo nên thế giới, một thứ vô hình mong manh như thế làm sao tạo nên được thế giới to lớn thế kia? Thật là trong tay bạn đang có một BÁU VẬT – là một trong những thứ có sức mạnh ghê gớm, khủng khiếp nhất vũ trụ mà bạn không biết đấy thôi.

Một tin cực vui nữa cho bạn đó là: hầu như bạn có thể có bất kỳ điều gì và có khả năng làm bất cứ điều gì bạn muốn – thậm chí ngoài cả sức tưởng tượng của bạn, chỉ cần bạn nắm được các nguyên tắc và cơ chế vận hành của chính tâm thức mình cũng như các quy luật tự nhiên khác.

Vậy cơ chế tạo tác ra thế giới của tâm thức như thế nào? Hãy hình dung cơ chế phát triển của một hạt giống – đầu tiên nó được gieo trồng vào đất, sau đó nhờ điều kiện như nước, không khí, ánh nắng, dinh dưỡng trong đất,… mà lớn dần lên, đâm chồi nảy lộc thành cái cây. Tương tự, bạn có thể biến mọi ý tưởng/ ước mơ của mình thành hiện thực bằng cách gieo một hạt giống tư tưởng vào tâm thức. Hạt giống tư tưởng nếu được nuôi dưỡng nó sẽ phát triển ngày càng lớn lên, cho đến khi nó “quá lớn” không đủ để thể hiện dưới hình thức tư tưởng nữa, mà bắt buộc nó phải “trở thành” một thứ vật chất thô ráp hơn, hữu hình hơn, to lớn hơn – Đủ để ảnh hưởng đến bản thân bạn và cả thế giới xung quanh bạn. Việc bạn cần làm là “vun vén, nuôi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi” cho hạt giống đó phát triển một cách lành mạnh và nhanh chóng. Cuối cùng khi hạt giống lớn lên, đơm hoa kết trái – bạn sẽ ung dung thưởng thức “trái ngọt” – thành quả của mình. Điểm đặc biệt nữa là khi một ý tưởng thành hình với tất cả niềm đam mê, chính ý tưởng đó sẽ hút mọi điều kiện cần thiết để nó phát triển, cả vũ trụ sẽ âm thầm giúp bạn. Đó cũng là cơ chế của Luật Hấp dẫn ngày nay mà chính Đức Phật đã đề cập đến cách đây hơn 2.500 năm.

Để dễ hiểu, tôi lấy một ví dụ thế này. Giả sử tôi có một mơ ước là sẽ có một ngôi nhà. Để biến ước mơ thành hiện thực, tôi sẽ tiến hành như sau:

  1. Đầu tiên, tôi sẽ gieo một hạt giống tư tưởng thật vững chắc vào tâm thức mình bằng cách tưởng tượng ra cụ thể nhất có thể ngôi nhà đó sẽ như thế nào, ở đâu, nó sẽ mang lại cho tôi những tiện ích gì, tôi sẽ cảm thấy thế nào, tận hưởng ra sao nếu ở trong ngôi nhà đó?…
  2. Hàng ngày tôi sẽ nuôi dưỡng, vun xới cho hạt giống đó phát triển bằng cách: thường xuyên suy nghĩ về nó, tưởng tượng ra hình ảnh của ngôi nhà, khao khát muốn sở hữu nó, say mê với nó…Tôi còn lên kế hoạch cụ thể để đạt được nó thì tôi phải kiếm bao nhiêu tiền, trong bao lâu, phải gặp gỡ những ai, làm việc gì…Hàng ngày tôi đều giở kế hoạch đó ra xem mình làm đến đâu và kiên trì theo đuổi nó đến cùng.
  3. Cuối cùng, như thể Vũ trụ thấu hiểu ước mơ của tôi và ngầm giúp tôi, công việc tôi được đánh giá tốt, tôi bắt đầu được tăng lương. Công việc làm thêm cũng có những tiến triển và tôi may mắn ký được một vài hợp đồng rất lớn. Thù lao từ những hợp đồng ấy đúng bằng số tiền tôi cần để sở hữu căn nhà tôi mơ ước.

Ví dụ ngắn gọn như vậy. Thực tế tôi đã từng đạt được những điều tôi từng nghĩ mình sẽ không bao giờ làm được. Nhưng tôi cứ dấn bước theo tiếng gọi con tim bằng tất cả sự đam mê. Cuối cùng tôi cũng thực hiện được và nhận thành quả xứng đáng.

Một số điểm bạn cần ghi nhớ để vận dụng cơ chế này có hiệu quả:

  1. Bạn phải có niềm đam mê và khát khao đủ lớn để nuôi dưỡng hạt giống tâm thức của mình luôn có động lực phát triển.
  2. Thể nào bạn cũng sẽ gặp những rắc rối, khó khăn trong suốt chặng đường phát triển của hạt giống tư tưởng. Bạn phải kiên trì đến cùng. Chỉ cần bạn bỏ cuộc hoặc thối chí, hạt giống cũng sẽ héo hon và lụi tàn.
  3. Bạn phải hành động. Nếu không thì hạt giống sẽ chỉ mãi là tư tưởng mà không bứt phá thành vật chất hay thứ gì tương ứng được.
  4. Gieo hạt dưa sẽ gặt quả dưa. Gieo hạt cam sẽ gặt quả cam. Bạn gieo hạt giống tốt lành thì bạn sẽ có kết quả tốt lành. Ngược lại, bạn gieo hạt giống xấu ác thì bạn sẽ gặt được trái đắng – có thể bạn tạm thời chưa nếm vì chưa đến lúc, nhưng sẽ có lúc bạn chắc chắn phải nếm vị đắng của hạt giống bạn đã gieo dù ở kiếp này hay kiếp sau. Đó là quy luật nhân quả nghiệp báo. Vì vậy hãy cẩn thận, biết chọn lựa hạt giống tốt mà gieo vào tư tưởng của mình, kẻo tự bạn gây họa cho mình đấy.
  5. Hãy biết ơn và quý trọng những gì đang có. Càng biết ơn bạn sẽ càng có động lực làm nhiều hơn để trả ơn, và bạn cũng sẽ nhận được càng nhiều hơn gấp bội.
  6. Cuối cùng, chính bạn quyết định gieo hạt giống nào vào tâm thức mình, do vậy cũng chính bạn phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, đừng đổ lỗi cho ai khác. Bạn tạo ra chính thế giới xung quanh mình. Những gì bạn tạo ra, bạn là người sẽ lãnh kết quả của nó trước tiên. Đó cũng là quy luật nghiệp báo.

Đến đây chắc bạn đã hiểu nhiệm vụ của mỗi chúng ta là gì rồi: hãy nhổ hết cỏ dại trong tâm thức và gieo trồng những hạt giống tốt lành mang lại hoa thơm trái ngọt cho bạn và mọi người xung quanh.

Hôm nay tâm sự khá dài rồi. Tôi xin dừng bút và hẹn bàn với bạn về đề tài này ở bài viết khác nhé. Hy vọng bạn tìm được điều gì đó bổ ích cho mình. Chúc bạn ngủ ngon!