Trong lòng tôi thời gian này thật nhiều mối bận tâm và phiền não. Nếu là tình cảnh này cách đây vài năm trước, có lẽ tôi sẽ không thể chịu đựng được thêm nữa, và sẽ dùng đến biện pháp tiêu cực để giải quyết. Lúc đó, mọi thứ sẽ tan vỡ….

Nhưng thật may thay, nhờ hàng ngày nghĩ tưởng về lời Đức Phật dạy, trong đầu óc bỗng lóe lên một vài tia sáng:

  1. Việc gì quan trọng nhất của cuộc đời, hãy hoàn thành nó ngay trong ngày hôm nay, cho dù được bao nhiêu phần đi nữa. Câu trả lời với tôi: việc quan trọng nhất là phải giữ tâm được thanh tịnh, trong sáng, thuần khiết, không bị ô nhiễm bởi mọi kích thích. Hãy về với bản chất nguyên thủy của mình. Điều đó sẽ giúp tôi được an nhiên, tự tại ngay tại đây và vào lúc này, không cần phải lo lắng về mục tiêu này nọ, hay tìm kiếm đâu xa.
  2. Làm thế nào để đạt được điều 1? Câu trả lời: luôn thực hành theo Tứ Diệu Đế và Bát Chánh đạo. 4 + 8 = 12 trong mọi phút giây còn sống, còn tỉnh thức.
  3. Làm thế nào để đạt điều 1 và điều 2? Đó là Right view – Chánh kiến: tôi phải luôn duy trì sự tỉnh thức với sự thật về bản chất vô thường, vô ngã của vạn vật; nhìn sự vật hiện tượng với sự khách quan nhất. Nếu đã hiểu và thật sự thấm nhuần lẽ vô thường, vô ngã thì sẽ lập tức hết tham – sân – si. Mỗi khi những suy nghĩ tư tưởng tiêu cực nổi lên, chỉ cần bình tĩnh chánh niệm về vô thường, vô ngã, tôi có thể giữ được tâm không bị xao động và ô nhiễm, từ từ nhổ tận gốc tham sân si.
  4. Vì vô thường nên tôi không có nhiều thời gian. Chừng nào còn sống, tôi muốn giúp ích cho mọi người. Chợt nhìn thấy những con người quanh ta, họ đáng thương biết bao, họ cần giúp đỡ biết bao. Cầu mong cho tất cả mọi người được bình an và sớm giác ngộ Chánh kiến để tự cứu giúp mình và giúp ích cho người khác!

Cố gắng lên tôi ơi!