1. Bất kỳ hành động (qua thân/khẩu/ý) nào có chủ ý đều tiềm ẩn 1 kết quả nhất định mà sẽ nảy sinh trong tương lai khi có điều kiện chín muồi (ở kiếp hiện tại hoặc tương lai). Kết quả luôn tương ứng với nguyên nhân (nghiệp). Gieo thiện gặp thiện, gieo ác gặp ác.
  2. Như vậy, mỗi người phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình mà không phải ai khác. Mọi vấn đề khó khăn chúng ta gặp phải đều do ta đã gieo nhân tương ứng trong quá khứ (kiếp này hay kiếp trước) –> đừng đổ lỗi cho người mà trước tiên phải xem lại mình. Mỗi biến cố xảy ra đều là bài học quý giá để bạn tự hoàn thiện và lấy lại sự cân bằng trong tâm hồn.
  3. Nếu người làm việc có lỗi với ta, hãy nhẹ nhàng nói chuyện cho họ hiểu và vô tư rộng rãi mà tha thứ cho họ. Vì bạn ko cần phải là người trừng phạt hay trả đũa họ. Tự nhiên sẽ làm việc đó, sẽ đòi lại công bằng cho bạn. Nếu bạn trả đũa thì bạn chỉ tự hại mình trong cái vòng xoáy nghiệp báo đi xuống mà thôi. Hơn nữa, bạn cần mở rộng lòng từ bi mà thấy rằng vì người ta vô minh nên mới hành xử như vậy, người ta thật đáng thương -> nên thương lấy người ta. Hãy tập ban rải tình thương cho nhân loại như với chính bản thân mình hay đứa con do bạn dứt ruột đẻ ra. Tại sao với con bạn, khi nó phạm lỗi, bạn ân cần nhẹ nhàng khuyên giải cho nó, vẫn thương yêu bao dung cho nó dù lỗi lầm nó có lớn đến đâu. Tại sao với bản thân bạn, khi phạm lỗi bạn tìm đủ lí do để ngụy biện bênh vực cho mình? Mà với người khác bạn ko làm đc? Chẳng qua chỉ vì vô minh đã khiến bạn phân biệt giữa Ta và Không phải Ta mà thôi. Thực ra tất cả đều là những chúng sinh có linh hồn dễ tổn thương và đáng thương.
  4. Đừng bao giờ bỏ cuộc bởi vì bạn sẽ có vô giới hạn thời gian để tập thành thạo bất kỳ kỹ năng gì bạn muốn. Nhưng cũng đừng lãng phí thời gian, bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết sẽ có chuyện gì sắp xảy ra tiếp theo và kiếp người khó được. Nếu bạn ko tranh thủ thời gian thì bạn sẽ ko thể đối diện tốt với những chuyện sẽ xảy ra và có thể bạn sẽ bị đi vào đường ác theo thói quen. Bạn hãy chuẩn bị rèn luyện để tâm thức của mình rộng lượng nhân đức như một dòng sông, người ta có bỏ dúm muối vào thì vẫn ko hề chi. Còn nếu nó hẹp hòi như 1 ly nước thì chỉ cần 1 dúm muối nhỏ cũng khiến mặn chát ko thể nào uống được.
  5. Bạn phải xác định rất rõ, điều quan trọng duy nhất đó là bạn biết nên làm gì để có được hạnh phúc lâu dài cho mình và người khác. Hạnh phúc đó ko gì khác là sự giải thoát khỏi mọi ràng buộc và phụ thuộc thế gian. Để làm đc bạn phải rất tỉnh táo, hiểu rõ bản thân và nắm đc dây cương của con ngựa bất kham “tâm thức”. Vì thế, đừng để bị lôi cuốn và mất thời gian theo đuổi những thứ phù du trên thế gian như danh sắc thực thụy.
  6. Bạn ko bao giờ nên đố kỵ hay phải so sánh mình với người khác mà hãy so sánh với chính bản thân mình xem đã tiến bộ ntn. Bởi vì những gì người khác có được thì bạn cũng sẽ có được nếu bạn đủ xứng đáng và hôi tụ đủ điều kiện cần thiết. Hơn nữa, nên hân hoan chia sẻ vui mừng trước thành tựu của người.
  7. Không cần biết về tội lỗi của người khác ra sao trong những kiếp quá khứ, chúng ra nên cố gắng giúp đỡ họ, và đừng lầm tưởng rằng làm như thế, chúng ta có thể can thiệp vào sự hành động của Luật Nhân Quả. Ngoài ra, chúng ta nên hiểu rằng dửng dưng nguội lạnh trước sự đau khổ của kẻ khác cũng là một tội ác mà chúng ta phải chịu quả báo về sau này. Một khía cạnh khác của vấn đề tế nhị này là con người có quyền tự do ý chí trong mọi hành động, và không phải tất cả mọi việc lớn nhỏ trong đời đều đã được định sẵn từng chi tiết theo một cái định mệnh bất di dịch. Bởi đó, sự cố gắng của chúng ta để giúp đỡ một người đau khổ hoạn nạn, không phải chỉ là một kinh nghiệm bản thân cần thiết cho ta để tự cải thiện lấy mình trong sự thực hành tình bác ái mà thôi, nó còn là một điều quý báu có thể làm thay đổi cả một thái độ tinh thần, và cả một cuộc đời của đương sự (riêng điều 7 trích trong cuốn “Những bí ẩn của cuộc đời” – Gina Cerminara).